Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

People_Yingluck Shina

 

Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thời trang

Là người sở hữu khuôn mặt đẹp, cân đối và vóc dáng gọn gàng, nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra luôn rất cẩn thận trong việc chọn trang phục trang nhã và phù hợp với các sự kiện. Qua phong cách ấy cho thấy bà là người hiểu rõ về trang phục và thích các thương hiệu thời trang nổi tiếng…

Mẫu phụ nữ hiện đại

Không bao giờ bà xuất hiện trước ống kính máy quay mà khuôn mặt không được trang điểm kỹ càng. Tóc của nữ Thủ tướng được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, theo báo chí Thái Lan, bà chỉ tới tiệm làm tóc và cần tới chuyên gia trang điểm trong những dịp đặc biệt. Phong cách thời trang của bà cho thấy bà là người hiểu rõ về trang phục và ưa thích các thương hiệu thời trang nổi tiếng.

 

yingluck-shinawatra-05091

Ở tuổi 44, nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn tự làm đẹp cho mình và không có chuyên gia làm tóc thường xuyên. Như bao phụ nữ khác, bà mê mua sắm vào những ngày cuối tuần. Bà có một bộ sưu tập nước hoa và chai lọ đủ kiểu dáng nhưng bà thích nhất những loại cổ điển. Bà cũng mê các sản phẩm công nghệ như camera và điện thoại di động. Theo các nguồn tin thân cận thì nữ Thủ tướng cũng là một tay golf có hạng.

Nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra không phải là người Bangkok nhưng bà lại là biểu tượng của mẫu phụ nữ hiện đại ở thủ đô và cả đất nước Thái Lan - trẻ trung, xinh đẹp, giàu có và thông minh. Bà kết hôn vào năm 1995 với Anusorn Amornchat, một lãnh đạo thuộc tập đoàn Charoen Phokphand và M Link châu Á, thuộc sở hữu của chị gái bà - Yaowapa. Hai người sinh con trai duy nhất sau 7 năm đám cưới. Và dù lịch làm việc bận rộn, bà vẫn luôn cùng con đến lớp học đàn piano hay huấn luyện bóng đá vào cuối tuần. Bà đã nhanh chóng bước lên vị trí điều hành công việc kinh doanh của gia đình dù bà không học lĩnh vực này. Một nguồn tin thân cận với bà cho biết, trong công việc, bà là người rất quyết đoán và đòi hỏi cao, khác xa với hình ảnh ngọt ngào thường thấy khi xuất hiện nơi công cộng.

Những người chỉ trích nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho rằng bà không có kinh nghiệm về chính trường. Tuy nhiên, theo lời nữ Thủ tướng Thái Lan thì từ nhỏ bà “đã sống trong bầu không khí chính trị và chất chính trị đã ngấm vào máu” khi sinh ra trong một gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất nước này.

yingluck-shinawatra-05092

Người kế thừa tiềm năng

Bà sinh ở Chiang Mai và là con út trong số 9 người con của ông Lert Shinawatra và bà Yindi Ramingwong. Ngoài người anh trai nổi tiếng Thaksin, nhiều thành viên khác trong gia đình bà cũng làm chính trị. Cha bà từng là nghị sĩ Quốc hội, anh rể Somchai Wongsawat cũng từng là Thủ tướng trong một thời gian ngắn hồi năm 2008. Không bị áp đặt phải theo con đường chính trị nhưng bà vẫn chọn học ngành khoa học chính trị và lấy bằng cử nhân ở Đại học Chiang Mai năm 1988. Hai năm sau, bà lấy thêm bằng thạc sĩ ở Mỹ. Về nước, bà vận dụng những gì đã học vào việc điều hành các doanh nghiệp của gia đình, chủ yếu tập trung vào 2 lĩnh vực bất động sản và viễn thông.

Tuy cách nhau đến 18 tuổi nhưng từ năm 2009, bà đã được nhận định sẽ trở thành người “kế thừa chính trị” của ông Thaksin. Có lẽ cựu Thủ tướng bị lật đổ và các thành viên khác trong gia tộc Shinawatra đã nhìn ra tiềm năng của cô em út khéo léo và năng động.

Bằng sự mềm mại và thận trọng của nữ giới cũng như sau một thời gian dài làm doanh nhân, bà rất “cao tay” trong việc trả lời phỏng vấn hay đưa ra tuyên bố trên cương vị Thủ tướng. Khi chưa biết chắc câu trả lời đúng, nữ Thủ tướng đủ thông minh để khỏi phải sa vào một câu trả lời bất lợi, theo nhận định của báo chí Bangkok. Và điểm đặc biệt là bà không bao giờ dùng những lời lẽ tiêu cực để nói về các đối thủ, điều mà các chính trị gia khác “còn rất lâu nữa mới đạt được”.