Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

Opinio_BDSUcgiamnhiet

Đấu hiện ban đầu cho thấy thị trường bất động sản Úc sẽ giảm nhiệt


Thống kê mới nhất cho thấy số lượng hồ sơ tín dụng mua nhà được thông qua sụt giảm nhiều nhất kể từ năm 2009. Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy những biện pháp thắt chặt các tiêu chuẩn cho người đầu tư vay tiền mua bất động sản có hiệu quả.

Số liệu tài chính nhà đất của Cục Thống kê (UBS) tháng Năm cho thấy 4,4 phần trăm sụt giảm trong tổng số những hồ sơ tín dụng nhà ở mới được thông qua và UBS cho biết thực chất con số này giảm 4,6 phần trăm khi không tính các khoản tín dụng được vay thế chấp lại.

Như vậy tăng trưởng theo năm chỉ dưới 9 phần trăm, mức tăng giảm đáng kể so với 14,1 phần trăm năm trước đó.

UBS cho biết số liệu này cho thấy xu hướng cho vay mua nhà sẽ giữ nguyên, không tăng trong năm nay so sánh với mức tăng 12 phần trăm năm 2014 và 28 phần trăm kỷ lục năm 2013.

Vì thông thường khi tín dụng mua nhà được thông qua đi cùng với việc mua bất động sản mới, UBS cho biết những dấu hiệu ban đầu này cũng cho thấy việc tăng giá bất động sản trên toàn quốc sẽ bắt đầu ngừng lại.

Số liệu này cho thấy biện pháp của Tổ chức Giám sát Tài chính Úc (Australian Prudential Regulation Authority, viết tắt là APRA) quy định mức giới hạn tăng trưởng đối với mức vay mượn là dưới 10 phần trăm và thay đổi lại các tiêu chuẩn cho vay tiền mua nhà có thể có tác dụng.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của Westpac, Matthew Hassan cho biết sự sụt giảm lớn này thể hiện phản ứng của cả những người mua nhà ở cũng như giới đầu tư.

Mặc dù, APRA nhắm đến những khoản vay đầu tư thì những khoản vay mua nhà ở mới giảm nhiều nhất trong tháng Năm. Trong khi, tổng giá trị của vay đầu tư chỉ giảm 3,2 phần trăm trong tháng Năm và vẫn ở mức 19,4 phần trăm trong năm qua.

Tỉ lệ người mua căn nhà đầu tiên trên thị trường vẫn ở mức thấp kỷ lục, chỉ chiếm 15,9 phần trăm số người mua nhà ở. UBS cho biết những vay đầu tư vẫn chiếm đa số thị trường, trong khi số người vay tiền mua căn nhà đầu tiên vẫn ở mức thấp trong 11 năm qua, chỉ chiếm 9,2 phần trăm.