Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

NDAU_giamkhoanno

 

Làm sao đẩy các khoản nợ lớn được tụt giảm

Nhiều người Úc dành nhiều thời gian hơn để tính toán về ngân sách cho kỳ nghỉ kế tiếp theo của họ, hoặc phân tích về cách ăn uống sao cho giảm cân, hay nghiên cứu về những mênh mông trời biển trên Internet hơn là cho khoản nợ vay thế chấp lớn nhất của họ được kiểm tra thường xuyên.

 

Nhưng với thị trường chậm chạp của bất động sản hiện nay, và sự hấp thụ thấp nhất các khoản vay mới trong những năm gần đây, sẽ không có thời gian cho người đi vay được ung dung nhàn hạ, để thực hiện chuyện làm sao giảm cân hay chơi… Internet…

Cho dù là chủ sở hữu,  hoặc nhà đầu tư, khách hàng vay thế chấp (mortgage) có thể tận dụng lợi thế của các sản phẩm thế chấp, theo mô hình dĩa bằng trong cách thức cho vay của ngân hàng.

Cùng với lãi suất giảm từ ngân hàng trung ương, người tiêu dùng trong vay thế chấp cũng có thể tự mình lái chiếc xe nợ đi đến điểm lãi thấp nhất.

Các chuyên gia cho biết trong thế giới cắt cắt hầu cắt họng người vay thế chấp, khi thị trường bị chậm lại, các ngân hàng không muốn bị mất thị phần vì vậy họ đang cố gắng để câu trộm khách hàng từ nhiều nơi khác

Theo các chuyên gia, khách hàng vay nên thực hiện kiểm tra trương mục vay của mình thường xuyên và tìm cách phát hiện ra cách thức, hoặc chuyển đổi nơi cho vay với một lãi xuất thấp hơn nơi đang vay hiện tại.

Có nhiều người cho rằng sẽ có thể phải tốn kém vài khoản chi phí  thực tế nếu thực hiện chuyển đổi nợ vay thế chấp từ nơi này qua nơi kia trong khi bình diện của lãi sức của các ngân hàng không có gì nhiều khác biệt.

Vâng! Điều này đúng nó có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và rất nhiều tiền, nhưng bạn nên chú ý những gì nó lưu lại trong tương lai ở đường dài.

Thông thường người ta chỉ nghỉ đến chuyện làm sao có khoản dư $20,000 để đổi một chiếc xe mới, hay tân trang lại nhà bếp… Ít ai nghĩ nếu như không có nó thì chuyện gì sẽ xầy ra… mình có bị chết hay không?

 

Vì vậy, trong điều kiện tỷ giá không có nhiều sự khác biệt giữa các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay, nhưng nơi bạn có thể nhận được, là nắm bắt được các lệ phí ẩn mà thường ít nơi nào chịu nói ra rõ ràng.

James Sheffield, Tổng Giám Đốc bộ phận vay thế chấp của Commonwealth Bank cho biết các ngân hàng thường cung cấp những giao dịch hấp dẫn cho khách hàng, và để khách hàng hiểu (lầm) là các điều lệ này sẽ thực hiện trong suốt thời gian vay… Hầu như có rất ít người đi vay, được hướng dẫn cho biết hoàn cảnh của họ sẽ thay đổi theo từng chặn thời điểm, chứ không giống nhau như lúc khởi đầu trong suốt thời gian vay.

Bạn nên xem xét lại trương mục vay của bạn mỗi hai năm một lần, và nếu bạn có thay đổi công việc, tiền lương, có thêm con nhỏ, hoặc gặp bất kỳ sự kiện khác trong cuộc sống, có liên quan đến khoản hoàn trả vay thế chấp thì bạn nên nói với ngân hàng hay nơi cho vay của mình một cách rõ ràng.  Điều này sẽ áp dụng vào các khoản về hoàn cảnh thay đổi trong vay thế chấp sẽ được áp dụng cho bạn.

Trong một nghiên cứu gần đây của hơn 2000 khách hàng của Commonwealth Bank chỉ có 66% khách hàng vay thế chấp là có coi lại các khoản nợ của họ còn 47% đã không thèm đếm xỉa gi hết đến tình trạng nợ nần của mình trong năm năm qua. Cứ nhắm mắt tới ngày là trả, mượn bao nhiều, trả bao lâu rồi, còn lại bao nhiêu họ chẳng cần biết…

Thị trường hiện tại

Sáu tháng qua đã nhìn thấy rất nhiều sự tự tin của người dân trong thị trường bất động sản suy yếu, mặc dù không có gì trên thị trường đã thay đổi đáng kể.

Điều này cho biết người mua vẫn còn lo lắng về nền kinh tế, mặc dù tỷ lệ lãi suất vẫn đứng ổn định trong năm nay và mới vừa tụt giảm còn 4.25 bởi quyết định của RBA (ngân hàng trung ương Úc)

Sớm trong năm ở các tháng Giêng và tháng Hai, một số bất động sản đã được bán khá chạy trên định giá thị trường. Trong tháng Ba, chúng ta đã thấy một sự thay đổi rất lớn nơi một số người mua do bị mất niềm tin. Một số đông khác vẫn còn đang ngồi trên đầu rào  chờ đợi để xem những gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, khi nói rằng, tài sản vẫn còn bán được ở hầu hết các thị trường cũng không phải là sai, tuy nhiên số bán không cao hơn định giá như trước đó trong năm.

Năm nay đã cho thấy các loại bất động sảncó giá trung bình là được giới mua ưa chuộng nhiều nhất. Năm nay cũng đã chứng minh là giá trị được mua cho các bất động sản có chất lượng ở vùng ngoại ô cũng được người mu chọn lựa nhiều hơn là những căn xưa cũ kém chất luợng cho dù ở trung tâm.

Các vùng ngoại ô có nhu cầu cao, không bao giờ thay đổi về sức thu hút, và điều này đã chứng minh bằng thực tế trên số bán chạy từ thập niên này qua thập niên kia.

Hiện đã có rất nhiều phổ biến về tỷ lệ bán đấu giá, cho các bất động sản đã bán được, bị coi là thấp trên khắp Sydney và các vùng lân cận. Tuy nhiên, tỷ lệ bán được qua đấu giá không phải là cách tốt nhất để mô tả một thị trường.

Bất động sản tốt thường sẽ bán trước khi bán đấu giá, và nếu không bán vào ngày đấu giá, thì cũng sẽ bán được vài ngày sau đó.

Nhu cầu cao là các vùng ngoại ô, và các nơi gọi là blue-chip (quý hiếm) trong nội thành vẫn còn bán khá chạy. Bất động sản thuộc lọai trên dưới một triệu đô  chứng minh sự bán cứng ở mức giá xác định giá trị nếu không nhiều hơn.

Các thị trường cao cấp tài sản hơn một triệu đô luôn luôn được ổn định. Một số ở các vùng ngoại ô xa hơn của thành phố và khu vực, đã gặp rắc rối hơn một chút, vì không có nhiều người mua, và luôn có thêm nhiều đơn vị bán cung cấp vào thị trường qua các dự án mới và đang phát triển.

Tuy nhiên, trong cả hai thị trường trung cấp và cao cấp vẫn được ghi nhận là có sức chuyển động trên số bán khá tốt và sẽ tiếp tục bán được cho phần còn lại của năm.

Trong sáu tháng đầu của năm mới, sự biến động của thị trường được dự đoán sẽ dẫn đến cơ hội cho giới đầu tư chọn được một món lời nhanh.

Tình trạng hiện tại của thị trường là một trục trặc tạm thời và dự kiến sẽ được trở lại vòng quay của bánh xe. Nhưng trong khi chờ đợi, nó cung cấp cho các nhà đầu tư một cơ hội tuyệt vời, để thu vô tài sản đắt tiền hơn, ở giá cả cũng… tuyệt vời, bởi giá được coi là đang rẻ.

Đức Huy