Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

KP_DumucMongCoCuộc sống du mục Mông Cổ trong bộ ảnh đẹp mê mẩn

Cùng hiểu hơn về cuộc sống những cư dân du mục Mông Cổ đã sống, chăn thả gia súc trên các thảo nguyên hàng ngàn năm qua.

Mông Cổ được biết đến là đất nước của những thảo nguyên bát ngát và là nơi cư trú của cộng đồng người du mục. Những người dân Mông Cổ chủ yếu di cư theo mùa và theo nhu cầu của động vật - tìm nơi chăn thả phù hợp, tránh thời tiết khắc nghiệt.

Cuộc sống "nay đây mai đó" cũng tạo cho nhiếp ảnh gia Brian Hodges nhiều cảm hứng sáng tác. Yêu thích sự khám phá, ông đã tới đây và sống nhiều tháng trong chiếc lều của một gia đình người Mông Cổ. 

Qua bàn tay nhiếp ảnh điêu luyện của mình, cuộc sống của người dân du mục giữa thảo nguyên hùng vĩ hiện ra đầy mê hoặc.

Dù diện tích rộng nhưng phần lớn đất đai ở Mông Cổ là đồng cỏ, thích hợp với chăn nuôi gia súc hơn để trồng trọt. 

Cùng với đó, khí hậu nơi đây tương đối khắc nghiệt, mùa hè nền nhiệt có thể đạt tới 40 độ C trong khi mùa đông, nhiệt độ trung bình xuống - 30 độ C. Điều này khiến cho không ít cư dân Mông Cổ rời bỏ nơi quê hương của mình, chuyển qua tìm việc ở các khu công nghiệp, mỏ.


Cuộc sống của người dân du mục Mông Cổ ngày nay không khác nhiều so với tổ tiên của họ, vẫn nay đây mai đó với túp lều tròn và một đàn gia súc - tài sản lớn nhất của mỗi gia đình. Tuy vậy, cùng với sự phát triển của thế giới, cuộc sống của họ ngày nay đã có thêm xe đạp, xe máy, các đồ gia dụng như tivi, máy giặt… lấy điện từ pin Mặt trời. 
Các túp lều tròn, người Mông Cổ gọi là Yurt hoặc Ger - một nét đặc trưng trong kiến trúc Mông Cổ. Người Mông Cổ đã bắt đầu xây dựng chúng từ thế kỷ XVI. Hai cột trụ đỡ bộ khung, tâm của vòng tròn là nơi đặt bếp lò. 

Bộ khung gồm 3 lớp: ngoài cùng là vải bạt trắng, lớp giữa là da thô bằng lông thú để cách nhiệt, lớp trong cùng là thảm trang trí. Trên mái lều có một khoảng trống đóng vai trò như đồng hồ, dựa vào bóng nắng rọi qua mà họ biết giờ chăn thả gia súc.Các kích thước của lều được tính toán kỹ lưỡng để ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Đồ dùng sinh hoạt cũng được sắm sửa một cách tiết kiệm để tiện lợi cho việc di chuyển thường xuyên. Mỗi năm, một gia đình dân du mục “chuyển nhà” khoảng 7- 8 lần. 
Gia súc phổ biến của người dân du mục Mông Cổ là ngựa, cừu, bò và lạc đà, tại một số nơi lạnh hơn còn có thêm tuần lộc.
Ngựa là gia súc quan trọng nhất, cung cấp cho người dân sữa, thịt, là nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm. Dù ngày nay, các cư dân bộ tộc Mông Cổ đã sử dụng nhiều phương tiện cơ giới nhưng ngựa vẫn là phương tiện đi lại chính trên thảo nguyên.
Thức ăn chủ yếu vào mùa hè của người du mục Mông Cổ là sữa ngựa lên men. Sữa ngựa vắt ra được chứa trong các thùng sắt để qua đêm và hớt lớp váng sữa trên mặt, rồi cho vào những bao da lớn, dùng một cây gỗ khuấy mạnh. 

Vài ngày sau sữa lên men chua, trở thành món sữa ngựa có vị chua thanh như giấm.Vào mùa đông, váng sữa cũng được để lên men và phơi khô thành những bánh lớn màu phô mai, rắn như đá nhưng khi cắt ra nhai lại thấy dẻo và có vị ngậy béo.

Hàng năm, từ ngày 11 - 13/7, người du mục ở các nơi trên đất nước Mông Cổ lại cùng nhau tổ chức lễ hội Naadam nhằm kỷ niệm ngày Thành Cát Tư Hãn thành lập Nhà nước Mông Cổ (1206). 

Đây là một lễ hội mang tính quốc gia và có ý nghĩa với nhiều người. Tại lễ hội, các cư dân bộ tộc sẽ cùng nhau biểu diễn âm nhạc, thể hiện điệu múa dân gian và tổ chức thi tài các môn thể thao truyền thống của Mông Cổ là đua ngựa, bắn cung, môn Polo...

Mông Cổ ngày nay tuy đã phát triển hơn nhiều so với trước đây nhưng sự tồn tại của những bộ tộc du mục vẫn mãi là nét đặc trưng của đất nước với những thảo nguyên bát ngát này. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử một lần tới đây để được trải nghiệm “cái thú” của cuộc sống du mục.