Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

File_Anmang

 

Những vụ án mạng đau đầu cảnh sát
 

Thm kch xy ra vào đêm 1-11-2007, mt lưu hc sinh ngưi Anh b sát hi ti nhà tr gn trưng Đi hc Perugia (Italia). V án đã gây chn đng c Anh, Italia và tr thành tâm đim ca mi s chú ý.

 

Những tưởng cảnh sát Italia sẽ nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ án. Nhưng diễn biến mới đây của vụ án đã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải cảnh sát Italia đã quá tắc trách trong quá trình điều tra.

Khi theo dõi những vụ án mạng trong tiểu thuyết, độc giả có mong muốn tất cả những điều bí ẩn cuối cùng cũng được làm sáng tỏ. Nhưng trong vụ án mạng của cô sinh viên người Anh Meredith Kercher, 21 tuổi, thì dường như  càng ngày càng có nhiều điều không được rõ ràng. Phải cho đến cuối tuần qua, những tình tiết của vụ án mới được dựng lại tương đối chính xác. Kết quả là Kercher bị đâm nhiều nhát và bị bỏ mặc cho đến khi tắt thở trên vũng máu sau một cuộc ái ân.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, cảnh sát Italia đã tiến hành bắt giữ người bạn cùng phòng của Kercher là Amanda Knox, bạn trai của Knox là Raffaele Sollecita và sau này là Rudy Hermann Guede. Tuy nhiên, những kết quả khai quật tử thi mới đây đã dấy lên những nghi ngờ về thời điểm chính xác Kercher tắt thở và liệu cô có bị cưỡng bức. Những thông tin được tiết lộ cho báo chí ám chỉ rằng chính những việc làm cẩu thả của cảnh sát đã làm ảnh hưởng đến vụ án.

Báo cáo khám nghiệm tử thi ban đầu kết luận rằng không thể xác định được chính xác thời điểm Kercher chết và cũng không thể xác định được liệu Kercher có bị xâm hại tình dục hay không. Nhưng những báo cáo khai quật tử thi mới đây lại xác định thời gian trong khoảng từ 20h30 ngày 1-11 đế khoảng 0h50 ngày 2-11-2007. Nguyên nhân chủ yếu là do việc khám nghiệm tử thi được tiến hành quá lâu sau khi vụ án mạng xảy ra. Việc xử lý không tốt mẫu máu cũng gây khó khăn cho việc xác định liệu trong nội tạng của Kercher có chất cồn hay không?

 

Sở dĩ tất cả những nghi ngờ trên được nêu lên là do hiện trường vụ án đã không được bảo vệ tốt. Không chỉ đệm trải giường của Kercher bị di chuyển mà cả xác của Kercher cũng đã bị dịch chuyển rồi sau đó mới để lại vị trí cũ trước khi tiến hành những biện pháp điều tra thích hợp. Vấn đề xác định thời gian cũng rất quan trọng vì chứng cứ ngoại phạm của một trong những đối tượng tình nghi đầu tiên trong vụ án, người phục vụ ở quán rượu Patrick Lumumba, được xác định dựa vào những biên lai nhận tiền.

Những chứng từ này đã xác định Lumumba không có mặt ở hiện trường khi vụ án xảy ra. Lumumba là người duy nhất trong số 4 người có liên quan đến vụ án được thả tự do, trong khi cảnh sát khẳng định rằng 3 đối tượng khác phải bị tạm giam. Ngày 1-4 vừa qua, Tòa hình sự Italia đã có quyết định tạm giam Knox, Guede và Sollecito vì sợ rằng 3 đối tượng này sẽ bỏ trốn.

Đối với người Italia, vấn đề đáng quan tâm hơn có lẽ là sự vụng về của lực lượng cảnh sát. Hai vụ án mạng gần đây đã nói lên tất cả. Ví như trong vụ án mạng Chiara Poggi, cảnh sát đã cho phép Alberto Stasi, bạn trai của Poggi, được di chuyển đồ đạc cá nhân của anh ta ra khỏi phòng của nạn nhân. Và ngay sau này cảnh sát lại xác định Stasi là đối tượng tình nghi số 1 trong vụ án khi cảnh sát tìm thấy dấu vết máu của Poggi trong nhà và trên xe đạp của Stasi. Nhưng đến nay vụ án vẫn rơi vào bế tắc.

 

Vụ thứ hai diễn ra ở thị trấn nhỏ Gravina, tỉnh Puglia. Tháng trước, Filippo Pappalardi đã được thả tự do sau một thời gian tù giam vì tội sát hại 2 cậu con trai năm 2006. Phải mãi đến đầu năm 2008 này, Pappalardi mới được chứng minh là vô tội khi cảnh sát phát hiện ra xác chết của hại cậu bé dưới đáy một bể chứa. Kết quả là 2 bé trai này bị tai nạn chết. Các nhân viên điều tra khi đó đã không tiến hành tìm kiếm ở bể chứa, mặc dù nó chỉ cách nhà vài trăm mét. Xác chết của 2 cậu bé chỉ được tìm thấy khi một cậu bé khác bị tai nạn rơi xuống đó. Điều này cho thấy sự tắc trách của cảnh sát trong quá trình điều tra.

Vụ án Kercher lại có vẻ như đáng chú ý hơn vì nó được đơn vị cảnh sát hình sự ERT Italia giải quyết chứ không phải đơn vị cảnh sát RIS thụ lý. Vì thường là RIS sẽ đảm nhiệm tiến hành điều tra nhưng vụ án hình sự nghiêm trọng kiểu như những vụ án mạng có liên quan đến mafia. Cả hai cơ quan này đều là những đơn vị cảnh sát chuyên nghiệp, được trang bị hiện đại, nhưng ERT thường chỉ tập trung nhiều vào việc phân tích chứng cứ chứ không đảm trách việc thu thập chứng cứ.

Tuy nhiên, phía cảnh sát lại cho rằng, nếu ngay cả khi hiện trường vụ án được bảo vệ tốt hơn, thì những sự trùng hợp ngẫu nhiên cũng như chính những mâu thuẫn trong vụ án này khiến cho nó trở lên khó khăn hơn.

Hiếu Trung