Chao mung ban doc den voi www.KinhDoanhPhongCachViet.com

Ấn trực tuyến của tạp ch� Kinh Doanh & Phong C�ch xuất bản tại �c

BL_DGiaTQ_11/2014

 

Hối hả chuyển vốn vãng lai ra nước ngoài - Giới đại gia Trung Quốc "ngấu nghiến nuốt" bất động sản Úc châu.

Upload 11/2014

Dzũng Trinh,  

 Hơn một phần ba số căn nhà trên 3 triệu đô đã bán tại khu vực nhà giàu Mosman nằm trong bến cảng Sydney là bán cho khách hàng Trung Quốc.

 

Người giàu ở Trung Quốc ngày nay đang hướng ra ngoại quốc để tìm lợi nhuận mà họ nghĩ là tốt hơn, so với họ làm điều đó trong nước, và thị trường bất động sản nhà đất ở Úc chỉ đứng thứ hai sau Mỹ về sức hấp dẫn của nó dành cho các nhà đầu tư từ China. 

Theo báo cáo của Ủy ban Đầu Tư Nước Ngoài tại Trung Quốc thì chỉ nội trong năm 2012, khách hàng Trung Quốc đại lục đã bỏ ra hơn 4 tỷ Úc kim vào nhà đất tại Úc.

Theo một trang Web Hoa ngữ niêm yết bất động sản quốc tế từ các văn phòng tại Hồng Kông và Thượng Hải, cho biết sự quan tâm về nhà đất của người Chinese giàu có đang gia tăng. Các chỉ số của dữ liệu cho thấy rằng giới đầu tư Trung Quốc thích thú với chuyện cầm tiền sang Úc mua bất động sản đã gia tăng nhẩy vọt lên 370 (ba trăm bảy chục) phần trăm so với cùng  vào thời gian này năm ngoái. Đây là một sự gia tăng rất lớn.

Tiêu chí để chọn lựa cho việc đầu tư ở nước ngoài thì lối sống tại nước đó là một nét chính để được xem xét. Kế đền là chất lượng giáo dục và y tế, và tất nhiên việc xin được visa nhập cư đến Úc cũng là một yếu tố mạnh mẽ. Trong thực tế, khung phổ biến nhất của giá nhà được chọn mua là từ $550,000 đến $750,000 cho nhà ở kể luôn apartment hay chung cư.

Dù vậy, người ta cũng thấy giới bào chì thường xuyên "bơm" những tựa đề với những căn biệt thự có trị giá vài triệu hay cả chục triệu với cửa số ngắm ra sông ra biển đã được bán cho người mua là Chinese 

Bằng chứng la trong bến cảng Sydney khu nhà giàu Mosman, từ 30 đến 40 phần trăm doanh số nhà  hơn 3 triệu đô đã được báo cáo là bán cho khách hàng Trung Quốc. 

Cùng lúc đó John Lee, giáo sư trợ giảng tại Đại học Sydney, cho biết thị trường nhà đất của Úc đã thu hút Trung Quốc rất đáng nể. Họ sẽ là những người sẵn sàng "phá giá" thị trường bằng cách trả cao hơn giá thực để dành mua cho được.

Theo giáo sư John thì người Úc đang nói về giới thượng lưu (Trung Quốc) loại top 1 hay top 2 và người thân của họ. Đó là những "đại gia" đang xâm nhập thị trường bất động sản Úc.   
Dĩ nhiên là nhà nước (cộng sản) Trung Quốc luôn đặt vấn đề kiểm soát tiền của người dân. Rất khó để chuyển số tiền lớn ra khỏi nước.  Mua bất động sản là một trong những cách mà giới siêu giàu ở Trung Quốc rất thich thú để bỏ tiền vào một tài sản an toàn như nhà đất ở Úc. Vì vậy, cũng có thể hiểu là mua nhà tại Úc chỉ là một cách, lý do chính mà giới đầu tư Trung Quốc đổ xô đến Úc mua nhà đất đó là họ chỉ muốn chuyển tiền ra khỏi nước.

Phần lớn là bất hợp pháp. Vì vậy, các đại gia Trung Quốc thường thiết lập những công ty giao dịch (giả) ở nước ngoài, và khai báo số tiền được gửi ở nước ngoài là dùng cho mục đích thương mại, trong khi nó thực sự là dùng để mua nhà đầu tư. Qua cách lòn lách này, một số tiền khổng lồ, theo ươc tính của nhiều cơ quan thống kê, trong 10 năm qua đã có gần bốn ngàn tỷ Mỹ kim đã rời Trung Quốc để yên vị trong các account ngân hàng ở nước ngoài, hay nhà đất nước ngoài bằng đủ mọi cách.

Một cách khác là dòng chảy của tiền ra khỏi Trung Quốc phải đi qua các công ty tài chính khác nhau, và người ta cũng đã ra nhiều chương trình khá phức tạp để tìm cách luồn lách. Nhưng một lần nữa nó thực sự chỉ có giới siêu giàu ở Trung Quốc là được tiếp cận với các loại chương trình  nhiêu khê này.

Có nhiều lý do để các siêu giàu muốn đem ngoại tệ mạnh (Mỹ kim) ra khỏi đất nước, thí dụ như thế tương thích ưu việt của USD, lãi suất thấp trong nước v.v... Nhưng điều cốt lõi hơn hết thì cho dù thực sự nền thương mại của Trung Quốc có khá hơn xưa nhưng vẫn không đủ lớn để giới đầu tư quan tâm, hoặc nó cũng không mạnh đến nổi có thể bóp méo thị trường Úc. Vì vậy, chuyện các tài phiệt siêu giàu rủ nhau ôm tiền ra khỏi nước có thể sẽ gây ra vài vấn đề phức tạp cho tài chính Trung Quốc trong thời gian dài. 

Người ta ước tính cho thấy giới giàu trong nhóm top 1 ở  các đô thị của Trung Quốc, đa số đều giữ trên ba mươi phần trăm tài sản luôn nằm trong loại lưu độngnhư tiền mặt, trương mục tiết kiệm, cổ phiếu và trái phiếu. 

Người ta cũng ước tính là tỷ như giới tài phiệt Trung Quốc đều đồng loạt mang 20 phần trăm tài sản lưu động của mình ra ngước ngoài thì họ thật sự đang tạo một vấn đề mất cân bằng thanh khoản một cách đáng kể ở Trung Quốc. Và nếu điều này xẩy ra thì tín dụng sẽ bị cạn kiệt, và tín dụng cạn kiệt thì sức trì trong tăng trưởng kinh tế kinh tế cũng gia tăng.

Sự ngấu nghiến nuốt của Trung Quốc đối với bất động sản nhà ở tại Úc sẽ là mộtvấn nạn cho chính đất nươc của họ hơn với Australia.

Canada, Hồng Kông và Singapore đã có phản ứng với nhu cầu gia tăng bằng phương cách để khung giá luôn trong tầm kiểm soát với các nhà đầu tư bất động sản quốc tế. 

Ở Úc, trong khi sự chú ý hiện giờ thì nhà đất đang có xu hướng rơi vào tầm nhìn Trung Quốc, nhưng  nhóm lớn nhất của khách hàng nước ngoài vẫn là những người đến từ Mỹ. 

Nhà đất Australia hiện nay đang có những khách hàng khác nhau đến từ các nơi trên khắp thế giới. Đó là tất cả các phần để trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu.

Dzũng Trinh, Kinh Doanh Phong Cách Việt